Đang Xem: 2182 Người
0290.2.222.222

Ðưa đón học sinh thời công nghệ

(CMO) Chỉ cần cầm điện thoại gọi về tổng đài hoặc thao tác đơn giản trên ứng dụng cài sẵn, việc đưa đón con đi học mỗi ngày không còn là trăn trở của những bậc phụ huynh trong thời hiện đại, khi dịch vụ xe ôm công nghệ “lấn sân” sang phục vụ nhu cầu đi lại của học sinh.

Thay đổi thói quen di chuyển

Nhìn đồng hồ đã sắp 10 giờ 20 phút, anh Bùi Ngọc Ðức nhanh chóng di chuyển đến điểm Trường Hermann Gmeiner (Phường 5, TP Cà Mau) để đón học sinh tan trường. Hỏi ra mới biết, không phải anh đi đón con tan học như mọi khi, mà là đón “khách hàng ruột”. Ðưa em học sinh về nhà an toàn, trao tận tay cho gia đình, anh lại di chuyển về điểm tập kết, hoàn thành nhiệm vụ.

Ðây là công việc thường ngày của anh Ðức, tài xế của Hợp tác xã (HTX) Thành Công – nơi cung cấp các dịch vụ vận chuyển, hay còn gọi là dịch vụ xe ôm công nghệ.

Anh Ðức chia sẻ: “Khi nhận đưa đón học sinh, tài xế phải đặt trách nhiệm lên hàng đầu, nhất là phải đúng giờ, nên đến trước ít nhất 5 phút, tránh để các em chờ đợi. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển phải đi đúng tốc độ, tham gia giao thông an toàn và văn minh nhất”.

Dịch vụ đưa đón học sinh được HTX Thành Công đưa vào hoạt động từ đầu năm nay. Do đối tượng được phục vụ khá đặc biệt nên tài xế phụ trách đưa đón cũng có những quy định và tiêu chuẩn riêng khi đăng ký làm việc, ràng buộc trách nhiệm giữa 3 bên: hợp tác xã, tài xế và phụ huynh.

Theo đó, nguồn tài xế ổn định (bao gồm 1 tài chính, 1 phụ). Họ là sinh viên, công chức, chủ động thời gian hoặc lao động nhàn rỗi. Ðiều kiện đầu vào bắt buộc phải kê khai lý lịch rõ ràng, có xác nhận của địa phương, được test ma tuý trước khi nhận việc.

Ðể thực hiện đưa đón, trước đó gia đình phụ huynh đến tìm hiểu, gặp mặt tài xế cố định (người nhận nhiệm vụ đưa đón học sinh), thoả thuận về lịch trình, địa điểm, thời gian… đưa đón và ký hợp đồng. Cước phí được tính theo ki-lô-mét di chuyển, 1 km ban đầu sẽ có giá 8.000 đồng, tuy nhiên từ ki-lô-mét thứ 2 về sau ổn định ở giá 4.000 đồng.

Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ trên là thông tin tài xế rõ ràng, địa điểm đưa đón linh hoạt theo yêu cầu của khách hàng, theo dõi được hành trình di chuyển. Mặt khác, HTX còn tạo một nhóm trao đổi thông tin giữa tài xế và phụ huynh, ở đó mọi thông tin lịch trình, hình ảnh tại mỗi điểm đón đưa sẽ được ghi lại và gửi lên nhóm báo cáo cho đến khi trẻ về đến nhà an toàn.

Anh Lê Công Vững, Giám đốc HTX Thành Công, cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu của thị trường, đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh trong nền kinh tế thị trường hiện nay, chúng tôi ra mắt dịch vụ đưa đón học sinh, một là giúp phụ huynh giải quyết khó khăn trong việc đưa đón con đi học hàng ngày, hai là tạo được thu nhập, công việc ổn định cho nhóm lao động có nhu cầu làm thêm để tăng thu nhập, quan trọng nhất là thay đổi nhận thức của người dân về thói quen di chuyển trong xã hội hiện đại”.

Nghề “hot” hiện nay

Việc giao cho người quen, tài xế xe ôm đưa rước học sinh khi phụ huynh bận đột xuất không phải là câu chuyện mới, nhưng cũng với hình thức như trên, phát triển thành một dịch vụ hiện đại, trong đó không chỉ giới hạn ở lòng tin, các mối quan hệ mà trên nguyên tắc quy định cụ thể về giá cước, thời gian và trách nhiệm.

Trải nghiệm dịch vụ đưa đón học sinh hơn 2 tuần nay, chị Nguyễn Tấn Thanh Minh, một phụ huynh ở xã Lý Văn Lâm, như trút được gánh nặng bởi không còn cảnh tất bật phải xin về sớm, hoặc nhờ người rước 2 con mỗi khi bận việc.

Chị Minh chia sẻ: “Cả hai vợ chồng đều đi làm nên trước nay việc đưa đón con đi học ngày 2 buổi luôn phải tranh thủ, đôi khi không có thời gian nghỉ ngơi. Ban đầu cũng hơi lo vì bé gái nhỏ rất ngại tiếp xúc với người lạ, tuy nhiên, theo dõi vài ngày thì thấy tài xế nhiệt tình, thân thiện, đưa đón đúng giờ. Ðiều quan trọng làm tôi yên tâm hơn hết là tài xế cố định, thông tin rõ ràng, cùng với đó là có thể theo dõi hành trình di chuyển thông qua ứng dụng”.

Không chỉ phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, mà từ nghề này còn giúp nhiều lao động có thêm khoản thu nhập khá cao. Anh Ðức chia sẻ: “Bên cạnh là tài xế xe ôm công nghệ, tôi còn kinh doanh tự do, nhờ vậy thu nhập cải thiện đáng kể”.

Với danh xưng xe ôm công nghệ ngày nay, người tài xế không phải tự kiếm nguồn khách hoặc dãi nắng dầm mưa chờ đợi khách ở những bến xe, công viên, bến tàu như trước nữa, mà có thể ở nhà, ở quán cà phê hay bất cứ nơi đâu, chỉ cần có khách đặt chọn địa điểm thì sẽ đi, cũng không cần phải suy nghĩ tính giá cả…

Hiện nay, tương tự như hình thức taxi hoặc grab, nhu cầu di chuyển, nhất là đưa đón con đi học của nhiều phụ huynh ngày càng tăng. Trong vô vàn các hãng, dịch vụ xe tự phát, quý phụ huynh nên cẩn thận lựa chọn những dịch vụ uy tín, đảm bảo để trải nghiệm, không chỉ an toàn cho con mà còn bảo vệ trẻ trước những sự cố không mong muốn./.

Ngô Nhi

NGUỒN BÁO CÀ MAU :
https://www.baocamau.com.vn/giao-duc/%C3%B0ua-don-hoc-sinh-thoi-cong-nghe-68348.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.